Trung bình mỗi ngày 6 DN BĐS – XD phá sản trong 8 tháng qua

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020; có tới 620 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh BĐS; 897 doanh nghiệp Xây dựng hoàn tất giải thể. Tăng 159% so với cùng kỳ năm trước. Vậy trung bình mỗi ngày 6 DN BĐS – XD phá sản trong 8 tháng qua.

Doanh nghiệp BĐS có tỷ lệ giải thể cao nhất

Được biết, lĩnh vực kinh doanh bất động sản không nằm trong nhóm các doanh nghiệp được liệt kê chịu nhiều ảnh hưởng nhất bởi dịch Covid-19. Nhưng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể có tỷ lệ cao nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) đã chững lại. Sau đó dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường bị đình trệ nghiêm trọng. Việt Nam cơ bản kiểm soát được đợt dịch đầu và thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Song dịch Covid-19 tái bùng phát đợt hai vào cuối tháng 7 vừa qua; càng gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh BĐS.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh BĐS là rất lớn; khiến công tác triển khai, mở bán, ra mắt dự án… của nhiều doanh nghiệp BĐS phải dừng; tạm hoãn hoặc thậm chỉ phải đóng cửa.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến các nguồn tài chính của khách hàng eo hẹp hơn

Họ sẽ tập trung vào việc giữ tiền mặt để ưu tiên những nhu cầu thiết yếu. Hạn chế tập trung đi lại và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mua BĐS.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm tới 80%. Còn lại đều hoạt động cầm chừng; tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng trong lĩnh vực bất động sản tương đối lớn.

Thống kê từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho thấy; các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn trong nước đều do các doanh nghiệp bất động sản đầu tư và quản lý vận hành giảm sút lên đến gần 90%. Phần lớn cơ sở du lịch nghỉ dưỡng phải đóng cửa hoặc giảm công suất. Thời gian tới, nếu dịch bệnh thuyên giảm thì khả năng phục hồi tốt nhất cũng đạt khoảng 50% trong năm 2020 và 60 – 70% cho năm 2021.

Dự báo về thị trường BĐS quý III/2020 và quý IV/2020, nhiều doanh nghiệp BĐS cho rằng, dịch Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp. Vì thế, những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường cũng rất khó lường. Với các doanh nghiệp BĐS, vừa trải qua đợt khó khăn, mới hoạt động trở lại sau vài tháng thì tiếp tục gặp dịch bệnh nên sự tổn thất về nhân sự, tài chính sẽ khá lớn.

Theo nhipsongkinhte.toquoc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN SETUP DOANH NGHIỆP VIỆT
VIET ENTERPRISE SETUP CONSULTING JOINT STOCK COMPANY
Add: Tòa A – Hồ Gươm Plaza, 102 – 104 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0936 46 56 46 – Zalo: 0936 46 56 46
MST: 0109010052 – Email: tuvan@vietcompany.vn
https://vietcompany.vnhttps://hosophaplyxaydung.vn

Related Articles

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây là 5 nguyên tắc mua bán nhà - công trình...

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

NỘI DUNG NỔI BẬT

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải...

Giàn cục nóng điều hòa bất ngờ sập tại chung cư Hà Nội

Trong đêm tối, giàn đỡ cục nóng điều hòa...

Công trình xây dựng uy hiếp hàng chục nhà dân

Công trình xây dựng đang uy hiếp hàng chục...
spot_img

Stay in touch!

Follow our Instagram

error: Content is protected !!