Những công trình tiền tỉ mới xây dựng đã bỏ hoang

Nhiều công trình đầu tư xây dựng mới chưa sử dụng bao lâu đã bị bỏ hoang

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tồn tại nhiều công trình kinh phí hàng tỷ đồng. Vừa đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bỏ hoang.

Trên địa bàn xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, đang có nhiều công trình được đầu tư xây dựng mới nhưng bỏ hoang.

Công trình trụ sở UBND xã Thọ Thắng(cũ) được đầu tư xây dựng từ năm 2018. Đến giữa năm 2019 thì hoàn thành với kinh phí xây dựng hết khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện nay, tòa nhà công sở với 2 tầng khang trang nhưng cửa đóng, then cài. Phía trước khuôn viên cỏ mọc um tùm.

Bên cạnh đó là khu nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng hết 3,5 tỷ đồng. Chưa kịp đưa vào sử dụng cũng đang bỏ hoang. Ngoài ra, hạ tầng khu công sở xã Thọ Thắng (cũ) được xây dựng hết 2,1 tỷ đồng.

Nguyên nhân:

Sau khi được đầu tư xây dựng, sử dụng chưa được bao lâu. Thì xã Thọ Thắng được sáp nhập vào xã Xuân Lập nên toàn bộ các công trình này bị bỏ hoang.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Lập, hiện nay đang dư thừa 4 công trình trụ sở. Đó là: Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ), khu công sở mới, nhà văn hóa xã xây dựng năm 2018 và Trạm y tế Thọ Thắng (cũ).

UBND xã Xuân Lập đã có tờ trình gửi UBND huyện Thọ Xuân xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thuê, mượn lại. Mục đích sử dụng và bảo vệ tài sản trên theo quy định.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: xã đã làm công văn báo cáo huyện xin ý kiến về phương án sử dụng. Huyện cũng đã khảo sát, dự kiến trước mắt làm khu cách ly tập trung.

Ông Lý Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Huyện sáp nhập 20 xã còn 9. Nên có 11 công sở các xã bỏ không. Trong đó công sở xã Thọ Thắng mới được xây dựng, còn lại xây dựng từ trước 2015.

Đây là tài sản công, đơn vị quản lý nhà nước cho thuê không được. Huyện đã rà soát, báo cáo gửi Sở Tài chính. Nếu chuyển đổi sang mục đích khác, phải làm phương án trình Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh duyệt. Ông Sỹ cho biết.

Vì chưa có hướng dẫn từ các ngành chức năng và UBND tỉnh TH, dù biết lãng phí vẫn phải chấp nhận bỏ hoang. UBND huyện Thọ Xuân cũng đã có báo cáo gửi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa về phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất trên địa bàn huyện này.

Theo dantri.com

DOANH NGHIỆP VIỆT

Được sự hỗ trợ từ các Bộ - Ban ngành, sự tin tưởng của các đối tác doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc, Doanh Nghiệp Việt cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, mang tới những khoá đào tạo chuyên môn chất lượng, và dịch vụ tư vấn với quy trình chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhất.

Related Articles

error: Content is protected !!