Nhiều quy định về quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng được sửa đổi

Các tổ hợp công trình cao tầng có chức năng hỗn hợp đang phát triển nhanh về số lượng; như trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ, chung cư kết hợp với văn phòng; hay lớn hơn nữa là tổ hợp công trình cao tầng bao gồm tất cả các chức năng trên… Do đó, Bộ Xây dựng đang đẩy nhanh nhiều quy định về quy chuẩn – tiêu chuẩn xây dựng để được sửa đổi phù hợp.

Nhiều quy định về quy chuẩn – tiêu chuẩn xây dựng được sửa đổi

Đó là chia sẻ của ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng). Theo ông Ngọc Anh, trong quá trình vận hành, những tiêu chuẩn, quy chuẩn này đã gặp những điểm bất cập không hợp lý, lạc hậu. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện những quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành này.

Xem thêm: 10 điểm mới trong luật xây dựng 2021 người dân cần biết

nhieu-quy-dinh-ve-quy-chuan-tieu-chuan-xay-dung-duoc-sua-doi-vietcompany.vn

Về tiến độ quy hoạch và điều chỉnh lại các tiêu chuẩn quy hoạch; ông Ngọc Anh cho biết, Bộ Xây dựng và các bộ ngành khác cũng đã gần xong. Có 28 bộ quy chuẩn của tất cả Bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực xây dựng; Bộ Xây dựng có 9 quy chuẩn. Kết quả của việc rà soát, định hướng sẽ rút còn 11 quy chuẩn; trong đó Bộ Xây dựng chủ trì biên soạn 9 quy chuẩn.

Ông Ngọc Anh cho biết thêm, về hệ thống tiêu chuẩn; trên cơ sở tiêu chuẩn cốt lõi, xương sống như kết cấu, nền móng, tải trọng công trình, an toàn chịu lực sẽ thống nhất, biên soạn sẽ chọn theo hướng mới; theo tiêu chuẩn châu Âu, biên soạn cốt lõi dựa trên nền tảng châu Âu. Các tiêu chuẩn khác như vật liệu xây dựng, hoàn thiện, phương pháp thử… đi theo hướng của tiêu chuẩn cốt lõi.

Về nhiệm vụ trong Đề án, trong năm 2021 – 2022

Bộ Xây dựng sẽ chủ trì biên soạn 145 tiêu chuẩn cốt lõi. Gần 1.000 tiêu chuẩn sẽ sớm được ban hành, hoàn thiện, biên soạn, cập nhật và hoàn thiện trong năm 2030. Hơn hết, gần 1.000 tiêu chuẩn sau khi biên soạn sẽ được xếp vào thành 8 bộ; 8 bộ tiêu chuẩn từ những vấn đề chung như quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc… và khảo sát, thiết kế sẽ được mã số, quản lý dễ dàng và dễ tra cứu.

Ông Ngọc Anh cho biết thêm, trong việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng… thì vật liệu được sử dụng đó phải được áp dụng theo tiêu chuẩn. Bộ Xây dựng đã có quy chuẩn 09 về sử dụng năng lượng hiệu quả, thiết kế công trình ra sao; tuân thủ các tiêu chí như thế nào, thông số kỹ thuật được quy định cụ thể.

Riêng mảng Vật liệu xây dựng cũng sẽ có những quy định như phải thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên… như đề án gạch không nung và nhiều đề án khác nhằm đảm bảo sử dụng trong các công trình. Thực tế, việc ban hành tiêu chuẩn cho vật liệu; sau đó ban hành tiêu chí đánh giá thân thiện, xanh… vẫn còn thiếu. Vì thế, định hướng mới trong đề án sẽ bổ sung, hoàn thiện.

Về tiến độ hoàn thành mục tiêu đề án đến năm 2030, Bộ Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện các tiêu chuẩn; quy chuẩn như chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số vướng mắc; đặc biệt là về do Bộ quản lý chuyên ngành năng lực và số lượng người có hạn. Hiện các cơ quan chuyên ngành như các viện nghiên cứu đều theo mô hình tự chủ; nên ngoài chuyên môn còn có các hoạt động khác.

Theo Tiền Phong (Link)

DOANH NGHIỆP VIỆT

Được sự hỗ trợ từ các Bộ - Ban ngành, sự tin tưởng của các đối tác doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc, Doanh Nghiệp Việt cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, mang tới những khoá đào tạo chuyên môn chất lượng, và dịch vụ tư vấn với quy trình chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhất.

NỘI DUNG NỔI BẬT

error: Content is protected !!