Nhà thầu xây dựng lao đao vì nợ đọng

Nhà thầu xây dựng lao đao vì nợ đọng chưa có phương án khắc phục, cần quy định chủ đầu tư phải bảo lãnh thanh toán cho triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, từ năm 2016 – 2020; các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng đã có một sự chuyển đổi mạnh mẽ; từ các Tổng công ty quốc doanh dẫn đầu ngành thì nay những doanh nghiệp tư nhân với tiềm lực kinh tế lớn đã chiếm ưu thế trong mảnh công trình xây dựng dân dụng. Cùng với đó, ngành Xây dựng đã vươn lên tầm khu vực; xây dựng những tòa nhà “chọc trời”; thuộc top 10 công trình cao nhất thế giới mà không xảy ra bất kỳ tai nạn nào.

nha-thau-xay-dung-lao-dao-vi-no-dong-vietcompany.vn-1

Tuy nhiên, ông Hiệp cho biết, một tình trạng đáng báo động là nợ đọng trong xây dựng; cơ bản từ năm này sang năm khác vẫn diễn ra. Thời gian nợ dài ngắn khác nhau, nhiều khoản kéo dài 10 – 12 năm. Không ít dự án thi công hoàn thiện, đưa vào sử dụng; hết thời gian bảo hành chưa được thanh toán nợ.

CĐT không tất toán khiến nhà thầu lao đao

Thực tế, việc công ty xây dựng ký kết với CĐT làm nhà thầu trong dự án bất động sản; nhưng sau khi hoàn thành công việc, phía chủ đầu tư chây ì không tất toán; khiến Nhà thầu xây dựng lao đao vì nợ đọng.

Đơn cử như trường hợp của Tổng Thầu EPC, đơn vị này nhận nhiệm vụ thi công dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh); dự án được khởi công trước Đại hội 11. Nhưng đến nay, trải qua 05 năm khánh thành, bàn giao cho chủ đầu tư; Tổng thầu này vẫn chưa được xử lý dứt điểm các tồn tại về tài chính.

nha-thau-xay-dung-lao-dao-vi-no-dong-vietcompany.vn

Các dự án mới đây cũng không “thoát” nợ đọng

Hay mới đây, tại dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis (dự án Artemis)(số 3 Lê Trong Tấn, P.Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội); chủ đầu tư là Công ty CP ACC Thăng Long và nhà thầu Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta đã xảy ra tranh chấp; kiện trung liên quan đến 10% giá trị còn lại của hợp đồng thi công xây dựng. Cho đến nay, dù tòa nhà đã đi vào sử dụng hơn 3 năm; nhưng giữa hai bên chưa thống nhất được các vấn đề tồn đọng của hồ sơ quyết toán.

Thậm chí, như trường hợp tại dự án Manhattan Tower 21 Lê Văn Lương (Hà Nội); đơn vị thi công dự án là Tổng Công ty Vinaconex đã phải “tháo chạy”; thu hồi toàn bộ máy móc thi công vì chủ đầu tư 5 lần 7 lượt phớt lờ việc thanh toán theo tiến độ.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, để bảo vệ nhà thầu khỏi những chủ đầu tư trên; Luật Xây dựng cần quy định chủ đầu tư phải có bảo lãnh thanh toán cho triển khai dự án.

“Cụ thể, chủ đầu tư phải bảo đảm thanh toán hết cho các nhà thầu mới được đưa công trình vào vận hành, sử dụng; quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải từng bước chuyển sang cơ chế thị trường”, ông Hiệp kiến nghị.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp (Link)

DOANH NGHIỆP VIỆT

Được sự hỗ trợ từ các Bộ - Ban ngành, sự tin tưởng của các đối tác doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc, Doanh Nghiệp Việt cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, mang tới những khoá đào tạo chuyên môn chất lượng, và dịch vụ tư vấn với quy trình chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhất.

NỘI DUNG NỔI BẬT

error: Content is protected !!