Nhà ở dưới 7 tầng được miễn giấy phép XD từ 2021

Luật xây dựng 2021 sửa đổi bổ sung Luật xây dựng 2014; quy định nhà ở dưới 7 tầng được miễn giấy phép XD. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định 9 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Trong đó, Luật quy định nhà ở dưới 7 tầng được miễn giấy phép XD, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định cũng áp dụng với công trình xây dựng cấp IV; nhà ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng khác như công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp.

Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng; người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; bộ, cơ quan ngang bộ; cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội; Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư xây dựng.

Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này.

Cụ thể, công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích sau: Thi công xây dựng công trình chính, sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian quy định do UBND cấp tỉnh hoặc cấp huyện chấp thuận.

Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa; cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng; không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình; phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

Công trình xây dựng nằm trên địa bàn 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng; hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật; chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.

Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điều khoản trên (trừ nhóm nhà ở riêng lẻ; công trình bí mật nhà nước; xây dựng khẩn cấp) có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng; hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Đồng thời, Luật xây dựng sửa đổi cũng nêu công trình xây dựng đã khởi công xây dựng tại thời điểm pháp luật quy định được miễn giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành nhưng thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này thì được tiếp tục xây dựng.

Theo NDH (Link)

Related Articles

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây là 5 nguyên tắc mua bán nhà - công trình...

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

NỘI DUNG NỔI BẬT

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải...

Giàn cục nóng điều hòa bất ngờ sập tại chung cư Hà Nội

Trong đêm tối, giàn đỡ cục nóng điều hòa...

Công trình xây dựng uy hiếp hàng chục nhà dân

Công trình xây dựng đang uy hiếp hàng chục...
spot_img

Stay in touch!

Follow our Instagram

error: Content is protected !!