Hàng loạt dự án “ma” nở rộ, BXD nói gì?

Trước tình trạng hàng loạt dự án “ma” nở rộ, gây bức xúc, bất bình xã hội tại nhiều nơi. Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề này…

Hện nay, hệ thống pháp luật hiện hành (Luật Đất đai; Luật Đầu tư; Luật Xây dựng; Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản;…) đã có các quy định tương đối đầy đủ, rõ ràng, điều chỉnh mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS. Từ trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, điều kiện của BĐS được đưa vào kinh doanh; trách nhiệm của các chủ đầu tư đối với các dự án bất động sản; đến quy định về việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; xử lý hình sự cũng đã có các quy định xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, lập nên các dự án không có thực; các dự án chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh (dự án ma) để lừa đảo người dân. Đã và đang gây bức xúc, bất bình xã hội, gây mất trật tự ở nhiều tỉnh; thành phố như cử tri phản ánh.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này chủ yếu là do thông tin về quy hoạch; dự án… chưa được kịp thời, công khai, minh bạch; dẫn đến một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để quảng bá, cung cấp thông tin sai sự thật nhằm trục lợi; do hành vi vi phạm chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh; việc xử lý và công khai việc xử lý hành vi vi phạm để cảnh tỉnh, răn đe và cho người dân biết, hiểu chưa kịp thời…

Biện pháp xử lý hàng loạt  dự án “ma” nở rộ

Trong thời gian qua, Bộ đã xây dựng, ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg (23/4/2019) về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Trong đó, chỉ đạo UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm; kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Kiểm tra, rà soát và công khai danh sách các dự án BĐS chủ đầu tư thế chấp ngân hàng; không thực hiện bảo lãnh ngân hàng; các dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, kinh doanh… Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường việc công khai thông tin; kịp thời nắm bắt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh BĐS.

Kế hoạch thời gian tới của BXD

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ; giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg; tăng cường công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, dự án;… không để đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, trục lợi; đồng thời, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện; ngăn chặn; xử lý các trường hợp vi phạm có thể xảy ra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 117/2015/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để trình Chính phủ ban hành nhằm cung cấp thông tin công khai, minh bạch để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hạn chế tối đa các trường hợp cố tình vi phạm, lừa đảo, chây ì…

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Related Articles

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây là 5 nguyên tắc mua bán nhà - công trình...

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

NỘI DUNG NỔI BẬT

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải...

Giàn cục nóng điều hòa bất ngờ sập tại chung cư Hà Nội

Trong đêm tối, giàn đỡ cục nóng điều hòa...

Công trình xây dựng uy hiếp hàng chục nhà dân

Công trình xây dựng đang uy hiếp hàng chục...
spot_img

Stay in touch!

Follow our Instagram

error: Content is protected !!