Chứng chỉ năng lực công ty có gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ?

108

Vấn đề các doanh nghiệp nhỏ đang gặp phải và đề xuất

1. Vấn đề về chứng chỉ năng lực công ty 

Để đủ điều kiện xin cấp chứng chỉ năng lực công ty xây dựng hạng III với 3 chuyên ngành, Doanh nghiệp cần 24 người lao động. Như vậy sẽ cần đóng các khoản bảo hiểm và trả lương cho 24 người. Điều này đang gây khá nhiều khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Bằng – Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Savico. Có một số điểm bất cập trong việc cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông đã để nghị các cơ quan chức năng xem xét để có giải pháp phù hợp.

Sau khi tìm hiểu các thông tin theo nghị định số 59/2015/NĐ-CP. Thông tư 17/2016/TT-BXD ông đã nhận thấy nhiều khó khăn cho DN nhỏ.

Cụ thể, nếu DN nhỏ muốn xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng III cho 3 chuyên ngành. Doanh nghiệp sẽ cần trên 24 nhân sự. Dĩ nhiên sẽ cần trả lương và thực hiện đầy đủ quyền lợi cho công nhân ( bảo hiểm…). Điều này là rất khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Việc yêu cầu như vậy sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp lớn, hoặc các doanh nghiệp khu trung tâm trực thuộc sở xây dựng.

Việc quy định như vậy dẫn đến nhiều vấn đề như các công trình nhỏ bị dồn ép mà không có người làm. Dẫn đến tình trạng quan liêu, làm không hiệu quả, gây nhiều thiệt hại.

2. Đề xuất

Ông Bằng đề xuất chỉ áp dụng quy định đó với những công trình cấp I,II. Những công trình có tính đặc thù cao,yêu cầu kỹ thuật cao, nguồn vốn lớn. Những công trình còn lại nên tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và các kỹ sư. Để họ có cơ hội thể hiện khả năng của mình.

Bộ xây dựng đã trả lời vấn đề như sau:

Theo quy định Pháp luật hiện hành, năng lực của tổ chức được đánh giá trên cơ sở xem xét tổng thể. Bao gồm các tiêu chí về nhân sự, kinh nghiệm, tài chính, khả năng huy động máy móc…

Công trình xây dựng là loại sản phẩm được hình thành trong tương lai. Để tránh gây ra những thiệt hại không đáng thì kiểm soát chất lượng của công trình là cực kỳ quan trọng. Chất lượng công trình lại phụ thuộc chủ yếu vào năng lực cá nhân và tổ chức tham gia. Bởi vậy, việc cần kiểm soát năng lực công ty theo quy định pháp luật là rất quan trọng và cần quản lý chặt chẽ.

Trường hợp tổ chức chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực công ty thì theo quy định tại thông tư số 17/2016 của Bộ Xây Dựng. Các tổ chức này được tham gia với các dự án nhỏ. cụ thể là chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình cấp IV,cải tạo…

Theo nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cấp III. Chỉ cần đáp ứng đủ những yêu cầu về nhân sự của tổ chức, không cần kinh nghiệm…

VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP VÀ SÁNG TẠO

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN SETUP DOANH NGHIỆP VIỆT
VIET ENTERPRISE SETUP CONSULTING JOINT STOCK COMPANY
Địa chỉ: P.1610 – CT4 – Ecogreen – 286 Nguyễn Xiển – Tân Triều – Hà Nội
Hotline: 1900 633 078 – Zalo: 0936 296 798
MST: 0109010052 – Email: ceo@vietcompany.vn
https://vietcompany.vnhttps://viendaotaocanbo.edu.vnhttps://hosophaplyxaydung.vn