5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết

Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây là 5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD cần biết các bạn tham khảo.

5-nguyen-tac-mua-ban-nha-cong-trinh-xd-can-biet-vietcompany.vn

5 nguyên tắc mua bán nhà – công trình XD

Căn cứ Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản 2020, quy định cụ thể về 5 nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng, gồm:

1. Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

2. Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc:

– Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích; trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu.

– Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ; phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê; nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

Xem thêm: Nhà ở dưới 7 tầng được miễn giấy phép XD từ 2021

5-nguyen-tac-mua-ban-nha-cong-trinh-xd-can-biet-vietcompany.vn-1

3. Bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4. Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

5. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán; trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Về bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán; bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở; trường hợp đã hết thời hạn bảo hành thì do các bên thỏa thuận.

Theo Lao Động

DOANH NGHIỆP VIỆT

Được sự hỗ trợ từ các Bộ - Ban ngành, sự tin tưởng của các đối tác doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc, Doanh Nghiệp Việt cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, mang tới những khoá đào tạo chuyên môn chất lượng, và dịch vụ tư vấn với quy trình chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhất.

NỘI DUNG NỔI BẬT

error: Content is protected !!